MacBook M1 của Apple có thể cài đặt Win10 không?

Tin tức nóng nhất trong thế giới công nghệ vào tháng 11 là việc Apple ra mắt một thế hệ máy tính Mac mới dựa trên thiết kế chip M1 tự phát triển, tạo ra một hệ sinh thái phần cứng và phần mềm kiến trúc ARM hoàn thiện và ổn định, và có bộ xử lý kiến trúc X86 trong các ứng dụng như chạy điểm và chỉnh sửa video.

MacBook M1 của Apple có thể cài đặt Win10
MacBook M1 của Apple có thể cài đặt Win10

Đánh giá tổng quát MacBook M1

Chúng tôi cũng đã có rất nhiều bài viết về phiên bản M1 của Mac trước đó, chúng ta quan tâm có thể tham khảo cơn ác mộng bộ xử lý X86? Chip tự nghiên cứu M1 của Apple mạnh đến mức nào? Phản công của ARM! Là phiên bản M1 của MacBook của Apple thực sự là tốt? Apple M1 Ann Rabbit chạy điểm số là rất cao!

Lỗ hổng lớn nhất trong máy tính Mac M1 là phần mềm ảo hóa mô phỏng chạy trong môi trường Windows 10 không thể được dịch bằng Rosetta 2, không hỗ trợ mở rộng các chức năng dịch, có nghĩa là người tiêu dùng không thể cài đặt hệ thống Windows thông qua Boot Camp. Ngoài ra, có phiên bản M1 của giao diện mac lightning không hỗ trợ eGPU trạm kết nối đồ họa bên ngoài và như vậy.

Tuy nhiên, đã có một số nhà phát triển bỏ qua các nhà chức trách và cố gắng chạy Windows 10 trên MacBook M1, phá vỡ huyền thoại rằng M1 không hỗ trợ Win10.

Tuy nhiên, do chip M1 sử dụng kiến trúc ARM nên có thể cài đặt Windows, microsoft cho Surface Pro X và các phiên bản Windows 10 khác trên ARM được trang bị chip rồng, không thích hợp với phiên bản X86 của Windows 10.

Đánh giá tổng quát MacBook M1

Một số lỗi khi cài đặt Win 10 cho Mac M1

Đây là vấn đề, chúng ta đã sử dụng máy tính xách tay Dragon nên biết rằng Windows 10 trên ARM là một hệ thống tồi tệ hơn Windows 10S, và mặc dù nó hoạt động tốt hơn so với Windows RT năm trước, nó chỉ tốt hơn một chút.

Nói một cách đơn giản, Windows 10 trên ARM không hỗ trợ phần lớn các ứng dụng máy tính để bàn 64 bit, chỉ chạy các chương trình 32 bit hoặc ứng dụng UWP thông qua môi trường X86 và các ứng dụng phổ biến được đại diện bởi Office Suite, Chrome, WeChat, Ghi chú Ấn tượng, Photoshop và Baidu Disk không hoạt động tốt, nhưng nhiều chương trình và trò chơi bạn quen thuộc với điều đó cần phải được cài đặt với các tệp exe nhấp đúp chuột hoặc không tương thích hoặc rất hiệu quả.

Đúng vậy, ngay cả khi phiên bản M1 của Mac sẽ cài đặt Win10 một cách hoàn hảo trong tương lai, đó là Windows 10 đau lòng trên ARM, ít kinh nghiệm và tương thích hơn so với hệ thống MacOS Big Sur được cài đặt sẵn trên máy Mac mới, tương thích với các ứng dụng iOS và iPad OS và chạy hầu hết các chương trình X86 trơn tru với Rosetta 2.

Surface Pro X thế hệ thứ hai

Cuối cùng, chúng ta sẽ phải nhổ ra máy tính xách tay Dragon một lần nữa, ngay cả khi Microsoft vừa phát hành Surface Pro X thế hệ thứ hai, chỉ được trang bị bộ xử lý Dragon SQ2, chip vẫn dựa trên tùy chỉnh Dragon 8cx, sử dụng quy trình 7nm, bởi tám lõi CPU Kryo 2 495, lõi GPU Adreno 690, động cơ Hexagon 690 DPS / AI và SPECTRA 390 ISP tạo nên những gì chúng ta có thể hiểu là ép xung cộng với phiên bản làm cứng GPU của Dragon 855.

Surface Pro X, được trang bị Dragon SQ2, có thể đạt được điểm số lõi đơn / đa lõi là 799/3089 trong thử nghiệm chạy qua phần mềm Geekbench 5.

Ngược lại, M1 của Apple chạy phần mềm Geekbench 5 gốc với điểm chạy một lõi / đa lõi là 1737/7549.

Chạy Windows 10 trên ARM thông qua chương trình ảo hóa QEMU và chạy Geekbench 5 một lần nữa, cũng có điểm chạy là 1288/5449, nhiều hơn Dragon SQ2.

Là người tiêu dùng, chúng tôi tự nhiên hy vọng rằng phiên bản M1 của máy tính Mac có thể thành công và trở thành chuẩn phần mềm và phần cứng nền tảng ARM PC, và tiếp tục kích thích các cửa sổ trên hệ sinh thái phần cứng và phần mềm ARM trưởng thành ở giai đoạn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *