Giải đáp bí ẩn của vũ trụ: tìm ra nguồn gốc của các vụ nổ vô tuyến

  Vụ nổ vô tuyến nhanh (FRB) là một hiện tượng thiên văn vô tuyến bí ẩn từ bên ngoài Dải Ngân hà. Mặc dù các nhà khoa học đã phát hiện ra một vụ nổ vô tuyến nhanh hơn mười năm trước, nhưng lý do hình thành của nó vẫn luôn là một bí ẩn vì thời lượng bùng nổ chỉ vài mili giây.

  Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, vệ tinh thiên văn tia X đầu tiên của Trung Quốc, “Con mắt thông thái”, gần đây đã có một đóng góp khác , phát hiện và xác nhận nguồn gốc của vụ nổ tia X đầu tiên liên quan đến vụ nổ vô tuyến nhanh.

  Được biết, vệ tinh “Con mắt thông minh” đã được phóng thành công tại Trung tâm phóng vệ tinh Cửu Tuyền vào ngày 15 tháng 6 năm 2017, và chính thức được đưa vào sử dụng vào ngày 30 tháng 1 năm 2018, đánh dấu việc nghiên cứu thiên văn năng lượng cao của nước ta đã bước sang một giai đoạn mới quan sát không gian.

  ”Smart Eyes” sử dụng phương pháp chụp ảnh giải điều chế trực tiếp do các nhà khoa học Trung Quốc tiên phong để đạt được các cuộc khảo sát tia X dải rộng, độ nhạy cao, độ phân giải không gian cao, quan sát điểm cố định và bầu trời nhỏ, đồng thời có khả năng khảo sát nguồn thay đổi làm mờ tiên tiến và đa băng tần độc đáo Ưu điểm như khả năng quan sát thay đổi quang học nhanh chóng.

  Theo nhóm vệ tinh Mắt thần trí tuệ Trung Quốc, họ đã phát hiện và xác nhận rằng vụ nổ tia X đầu tiên liên quan đến vụ nổ vô tuyến nhanh là từ nam châm SGR J1935 + 2154 trong Dải Ngân hà và là công ty quốc tế đầu tiên xác minh rằng tia X- vụ nổ tia chứa hai Mỗi xung tia X là bản sao năng lượng cao của vụ nổ vô tuyến nhanh.

  Và khám phá này không chỉ giải đáp được bí ẩn về nguồn gốc của các vụ nổ vô tuyến nhanh mà còn phù hợp với các kết quả quan sát quốc tế khác, chứng minh rằng các vụ nổ vô tuyến nhanh có thể bắt nguồn từ các vụ nổ từ trường. Ngoài ra, nó cũng cung cấp dữ liệu quan trọng để hiểu cơ chế bức xạ của các vụ nổ vô tuyến nhanh và cơ chế phát nổ của từ trường.

  Điều đáng nói là các nhóm hợp tác của Đại học Vũ Hán, Viện Nghiên cứu Năng lượng Cao thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia trước đó đã phát hiện ra dòng plasma tốc độ cao (viết tắt là coronal) trong sao đôi lỗ đen. thoát khỏi trường hấp dẫn mạnh của lỗ đen. Và lần đầu tiên người ta quan sát thấy sự tiến hóa vận tốc vòng tròn trong một sao đôi lỗ đen.

  Với sự phát triển của thiên văn học, ngày càng nhiều hệ thống sao đôi tia X lỗ đen được phát hiện trong thiên hà Milky Way. Sử dụng vệ tinh “mắt thần”, nhóm nghiên cứu khoa học đã tiến hành quan sát tần số cao dựa trên một lỗ đen X sao đôi -ray cách Trái đất khoảng 11.300 năm ánh sáng.

  Người ta nhận thấy rằng khi cường độ bức xạ tia X giảm dần, tức là khi hào quang yếu dần đi, thì sự tiếp xúc của nó với đĩa bồi tụ cũng giảm theo. Điều này cũng cho thấy rằng trong khi vầng hào quang có xu hướng co lại về phía lỗ đen, nó cũng di chuyển ra phía ngoài với tốc độ tương đối tính và quy mô của vầng hào quang càng nhỏ thì tốc độ càng lớn.

  Lần đầu tiên, kết quả nghiên cứu này mô tả một cách có hệ thống sự tiến hóa vận tốc của sao đôi tia X lỗ đen trong quá trình nổ, plasma suy yếu và thoát ra khỏi trường hấp dẫn của lỗ đen, điều này có ý nghĩa lớn đối với việc tìm hiểu về màu đen quá trình bồi tụ lỗ và thuyết tương đối.

Bài viết xem thêm:

Vũ khí không gian đầu tiên của Nga khai hỏa: 3 phát súng trong không gian
Nokia và Elisa hợp lực để phát triển mạng riêng di động cho các công ty Phần Lan
Sony đã chi 329 triệu đô la cho các trò chơi độc quyền của bên thứ ba vào năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *