Tin tức Công nghệ 24h

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những tia chớp sáng phía trên các đám mây của Sao Mộc có nguồn gốc từ các vụ nổ thiên thạch

  Theo truyền thông nước ngoài CNET, một số nhà nghiên cứu đã sử dụng tàu thăm dò Juno của NASA để quan sát cực quang của Sao Mộc, họ nói rằng họ đã may mắn vào mùa xuân năm ngoái và chụp được một vụ nổ thiên thạch rất sáng trong quá trình này. Tác động như vậy không phải là hiếm đối với sao Mộc, bởi vì nó là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời và có một số lực hấp dẫn nghiêm trọng.

  ”Tuy nhiên, chúng tồn tại quá ngắn nên việc nhìn thấy chúng là điều bất thường hơn”, Rohini Giles thuộc Viện Nghiên cứu Tây Nam cho biết trong một tuyên bố. “Bạn phải thật may mắn khi hướng kính thiên văn vào Sao Mộc vào đúng thời điểm.” Giles là tác giả chính của bài báo được xuất bản tháng này trên tạp chí Geophysical Research Letters.

  Các nhà thiên văn nghiệp dư đã sử dụng kính viễn vọng trên Trái đất để phát hiện ra 6 tác động lên khối khí khổng lồ này trong 10 năm qua, bao gồm cả một tác động khá lớn vào năm 2019. Nhưng Giles và các đồng nghiệp của ông có những lợi thế rõ ràng khi sử dụng tàu thăm dò Juno gần Sao Mộc.

  Giles giải thích: “Tia chớp sáng này nổi bật trong dữ liệu vì nó có các đặc điểm quang phổ rất khác với sự phát xạ cực tím của cực quang trên Sao Mộc.

  Bằng cách quan sát độ sáng của đèn flash và các dữ liệu khác, nhóm nghiên cứu ước tính rằng nó là một tảng đá vũ trụ có khối lượng từ 550 đến 3.300 pound (249-1497 kg) chạm bầu khí quyển của sao Mộc ở độ cao khoảng 140 dặm (225 km) ở trên trên đỉnh các đám mây của Sao Mộc. Thời gian.

  Sao chổi “Shoemaker-Levi 9” va vào sao Mộc vào năm 1994. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người có một vụ va chạm giữa các thiên thể trong hệ Mặt Trời được quan sát trực tiếp.

  ”Các tác động từ các tiểu hành tinh và sao chổi sẽ có tác động lớn đến hóa học tầng bình lưu của hành tinh-15 năm sau vụ va chạm, Comet Shoemaker-Levy 9 vẫn chịu trách nhiệm về 95% hơi nước ở tầng bình lưu của sao Mộc”, Giles nói. “Do đó, tiếp tục quan sát tác động và ước tính tỷ lệ tác động tổng thể là một yếu tố quan trọng để hiểu thành phần của hành tinh.”

Bài viết xem thêm:

Lenovo sẽ phát hành ba máy tính xách tay mới vào tuần tới
Apple đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ 6G

Rate this post
Exit mobile version