Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài gặm nhấm có thể thay đổi màu lông dưới tia cực tím

  Theo báo chí nước ngoài, một trong những đặc điểm kỳ lạ và hiếm nhất ở vương quốc động vật là khả năng phát sáng trong bóng tối. Một số loài động vật bao gồm cá biển sâu và đom đóm có thể tạo ra ánh sáng trong quang phổ nhìn thấy được, được gọi là phát quang sinh học. Nhưng có một loại ánh sáng khác mà một số loài động vật có nhưng chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, được gọi là huỳnh quang sinh học, tức là khả năng của động vật phát ra ánh sáng như tia cực tím trong những điều kiện ánh sáng cụ thể.

  Có thông tin cho rằng một số loài cá, một số loài bò sát và thậm chí cả loài chim cũng có khả năng này. Một số ít các loài động vật có vú cũng có đặc điểm này và các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một bộ Chân giò (Lepidoptera). Springhares là động vật gặm nhấm, chúng di chuyển và đứng rất giống như những chú mèo treo tường. Khi tia cực tím chiếu vào cây thông Noel, chúng sẽ thắp sáng cây thông Noel, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân.

  Trong hầu hết các trường hợp phát quang sinh học, lý do của sự thích nghi tiến hóa là rất rõ ràng. Những loài cá thích sống ở biển sâu có thể sử dụng “mồi” phát sáng để thu hút con mồi, và một số loài cá có báng sáng để thả mình vào vùng biển sáng hơn ở phía trên. Rất khó xác định lý do phát sinh huỳnh quang sinh học, vì Springhares có thể phát ra ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, cam và hồng sáng, và những lợi ích mà nó mang lại vẫn chưa rõ ràng.

  Các nhà nghiên cứu viết: “Tại đây, chúng tôi đã ghi lại sự phát quang sinh học sống động của Springhares trong các mẫu vật bảo tàng và các cá thể nuôi nhốt – đây là lần đầu tiên ghi lại sự phát huỳnh quang sinh học của các loài động vật có vú có nhau thai ở Thế giới cũ. Chúng tôi đã khám phá những thay đổi trong sự phát huỳnh quang sinh học trong các mẫu và Đặc điểm của nó Các đặc tính vật lý và hóa học. So với huỳnh quang sinh học ở các loài động vật có vú khác, kiểu hình ảnh bắt mắt và cường độ chuyển màu này là duy nhất. “

  Trong các bức ảnh do các nhà khoa học chụp, những loài gặm nhấm lông lá này trông gần như ở thế giới khác. Bộ lông vằn vện có màu sáng và không có hoa văn rõ ràng, tuy nhiên, phần dạ quang của chúng phá vỡ đường nét của cơ thể con vật.

  Bài báo viết: “Springhares chủ yếu sống một mình và có xu hướng kiếm ăn ở những khu vực trống trải với thảm thực vật thưa thớt. Do đó, do thiếu nơi trú ẩn hoặc cảnh giác theo nhóm, chúng có nhiều khả năng tiếp xúc với những kẻ săn mồi”. Do đó, chúng tôi cho rằng các sinh vật ở Springhares Các đốm huỳnh quang có thể được sử dụng như một loại ngụy trang, nhưng nó phụ thuộc vào độ nhạy của những kẻ săn mồi của chúng đối với ánh sáng cực tím. “

  Do đó, những kẻ săn mồi nhạy cảm với ánh sáng tia cực tím có thể bị bối rối trước những hình thái mà chúng nhìn thấy, và chúng sẽ khó theo dõi hoặc tấn công những loài gặm nhấm này. Mặc dù nó vẫn chưa được chứng minh, nhưng nó sẽ là một tính năng rất hữu ích.

Bài viết xem thêm:

Apple đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ 6G
Apple TV + phim “Luck” mời Jane Fonda lồng tiếng cho vai quan trọng
Samsung Galaxy A52 4G máy mới đạt chứng nhận FCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *